10 mẹo hàng đầu để thiết kế văn phòng hiện đại

24-08-2021

Nếu bạn đang muốn tân trang lại văn phòng của mình, có thể khó biết bắt đầu từ đâu.

Có thể là bạn đã có một cái nhìn cụ thể hoặc bạn bị choáng ngợp với tất cả các phong cách và lựa chọn văn phòng khác nhau có sẵn. Ngay cả khi bạn chỉ muốn thay đổi một vài chi tiết ở nơi làm việc, việc đưa ra quyết định đúng vẫn có thể khó khăn.

Tự mình coi việc cải tiến văn phòng là một khởi đầu tốt, vì điều quan trọng là bạn phải tự hào về nơi làm việc của mình và thỉnh thoảng kết hợp mọi thứ. Đó là một cách tuyệt vời để làm mới doanh nghiệp mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào như đổi thương hiệu hoặc chuyển địa điểm, nhưng vẫn mang lại cảm giác “hoàn toàn mới”. Đã qua rồi cái thời bị ràng buộc với những bức tường màu be, bàn làm việc bằng gỗ và ghế văn phòng màu xanh lam. Giờ đây, tất cả là về nơi làm việc sáng tạo và độc đáo, để duy trì sự quan tâm đến những gì có thể dễ dàng trở thành môi trường buồn tẻ và kém hấp dẫn.

Tất cả chúng ta đều đã xem các bài báo và tính năng về “những văn phòng thú vị nhất trên thế giới” và một số quãng thời gian khắc nghiệt mà các công ty sẽ phải trải qua để đạt được danh hiệu đó. Các tập đoàn lớn hơn đã bắt đầu nỗ lực rất nhiều để khuyến khích nhân viên của họ dành nhiều thời gian hơn trong môi trường làm việc, bằng cách cung cấp các dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của họ. Những không gian văn phòng đơn giản trước đây giờ đây đã giới thiệu các tiện nghi ăn uống và giải trí chất lượng cao, nhà nghỉ, khu thư giãn và ở một số nơi thậm chí có cả thẩm mỹ viện và cơ sở y tế trong nhà. Tất nhiên, không có yêu cầu nào đối với mọi tổ chức phải kết hợp các tính năng này, nhưng mọi người đều có thể lấy một chút cảm hứng.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn được chỉ dẫn đúng hướng để thiết kế văn phòng hiện đại của mình, thì đây là 10 mẹo hàng đầu của chúng tôi để bắt đầu…

1. Mở rộng không gian

Bất kể không gian bạn đang làm việc lớn hay nhỏ, bạn luôn có thể tận dụng tối đa nó bằng cách giới thiệu một bố cục kế hoạch mở hơn. Nếu điều này có nghĩa là phải đập bỏ các vách ngăn văn phòng, tháo dỡ các hình khối riêng lẻ hoặc sắp xếp lại hoàn toàn bố cục bàn làm việc, hãy làm điều đó. Cách bố trí văn phòng mở không chỉ tận dụng tối đa không gian bạn có và trong một số trường hợp có thể làm cho diện tích có vẻ lớn hơn, nó còn cung cấp cho nhân viên nhiều không gian để cộng tác hơn.

Điều này giúp bạn hướng tới việc xây dựng một lực lượng lao động hiệu quả hơn, với những nhân viên cảm thấy họ có nhiều tự do và không gian hơn để giao tiếp và làm việc theo nhóm.

2. Giới thiệu thêm ánh sáng

Không có không gian làm việc nào tốt hơn một môi trường sáng sủa, thoáng mát. Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là giúp con người hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn, điều này chỉ có thể hữu ích khi xây dựng một lực lượng lao động hiệu quả. Đảm bảo rằng không gian văn phòng của bạn đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể có nghĩa là loại bỏ các sắc thái và tạo ra một môi trường tổng thể hấp dẫn hơn. Xét cho cùng, điều quan trọng là phải tạo cho văn phòng của bạn một nơi nào đó mà nhân viên cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi trải qua những ngày của họ.

Giảm nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo cũng có thể giúp giảm chi phí năng lượng về lâu dài, tạo ra nhiều tiền mặt dự phòng hơn để tập trung vào các yếu tố khác của văn phòng.

3. Xem xét vách ngăn văn phòng bằng kính

vách ngăn kính

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho văn phòng luôn cập nhật với thế giới hiện đại là sử dụng nhiều kính hơn (mặc dù chúng tôi có thể thiên vị). Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những chiếc máy chọc trời bằng kính hiện đại, khổng lồ ở các trung tâm thành phố và các chi tiết kính bên trong làm khen ngợi. Nhiều văn phòng trên thế giới đang đón đầu xu hướng này và nhận ra rằng càng nhiều kính thì càng tốt.

Hệ thống vách ngăn bằng kính là một ý tưởng tuyệt vời cho các văn phòng hiện đại muốn tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên đồng thời tạo ra một không gian làm việc thông thoáng hơn và giữ một yếu tố riêng tư. Đó là một sự thay thế tuyệt vời cho những bức tường và cánh cửa kiên cố khi nói đến việc phân chia văn phòng và tạo các khu vực riêng tư cho các cuộc họp, v.v. Điều tốt nhất về vách ngăn kính là chúng không phá vỡ thiết kế của văn phòng và thay vào đó có thể được sử dụng để nâng cao nó.

4. Tạo không gian đột phá

Hầu hết các văn phòng hiện đại ngày nay không chỉ đơn giản là một căn phòng chứa đầy bàn làm việc và máy tính. Họ nhận ra sự cần thiết phải cho phép người lao động của họ có thời gian để thoát khỏi môi trường văn phòng và có một không gian khác để cho phép những suy nghĩ sáng tạo của họ tuôn trào. Một không gian giải trí không chỉ có nghĩa là một nơi nào đó để thư giãn và ăn trưa, mà còn có thể được sử dụng để hỗ trợ năng suất với cơ hội làm việc xa máy tính.

Điều tuyệt vời về không gian phá cách là sự tự do thiết kế theo cách bạn muốn. Không cần phải giữ chúng trang trọng vì bạn có thể thiết kế không gian văn phòng chính và có rất nhiều cơ hội để làm cho chúng vui vẻ và sáng tạo nhất có thể cho một môi trường mát mẻ, hiện đại hơn.

5. Ngồi và đứng

Có thể bạn đã nghe thông tin rằng “ngồi nhiều mới là thói quen hút thuốc” với nghiên cứu chứng minh rằng ngồi liên tục hàng giờ đồng hồ có thể là nguyên nhân của nhiều tình trạng bệnh lý phổ biến. Tất nhiên, làm việc trong văn phòng 9-5, ngồi bàn giấy trong thời gian dài chỉ là mong đợi của công việc. Tuy nhiên, trong nỗ lực chống lại những tình trạng sức khỏe này và quan tâm đến phúc lợi của nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra nhiều lựa chọn về chỗ đứng hơn tại nơi làm việc.

Trong những công việc đòi hỏi khắt khe, không nhiều người lao động tận dụng thời gian nghỉ giải lao được khuyến nghị và không mất thời gian để duỗi chân. Vì vậy, bàn ngồi và bàn đứng đã được tạo ra để cho phép người lao động có cơ hội đứng dậy và vẫn làm việc đồng thời. Tuy nhiên, chúng có thể là một lựa chọn khá đắt tiền, vì vậy nếu khoản này không thể được tính vào ngân sách thiết kế lại văn phòng, thay vào đó, bạn nên xem xét các khu vực làm việc đứng khác nhau, để đưa nhân viên rời khỏi bàn làm việc của họ.

6. Xây dựng thương hiệu cho không gian văn phòng

Khi nói đến kinh doanh, thương hiệu là chìa khóa. Bạn xây dựng thương hiệu cho trang web, quảng cáo, sản phẩm và hơn thế nữa - vậy tại sao không xây dựng thương hiệu cho văn phòng của bạn? Nhiều văn phòng hiện đại giới thiệu thương hiệu trên khắp không gian làm việc của họ và cũng tập trung vào các màu cơ bản xung quanh điều này. Xây dựng thương hiệu cho văn phòng của bạn làm tăng thêm sự quan tâm về mặt hình ảnh cho khu vực và có thể rất tốt để tạo ra các bức tường nổi bật và thêm các tính năng hấp dẫn cho khu vực.

Xây dựng thương hiệu văn phòng có thể cũng quan trọng như xây dựng thương hiệu văn phòng phẩm của bạn, mặc dù nhiều văn phòng có xu hướng không hiểu rõ về nó. Không cần phải né tránh việc in logo đã thổi lên tường hoặc dán mờ trên một tấm kính. Đó là biểu trưng và thương hiệu độc đáo của bạn và là của bạn để làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó.

7. Đầu tư vào đồ nội thất chất lượng tốt

Như mọi thứ, nếu bạn mua rẻ, bạn mua gấp đôi. Sử dụng phần lớn ngân sách của bạn để đầu tư vào nội thất văn phòng chất lượng tốt và sẽ tồn tại được một thời gian. Đồ nội thất văn phòng được sử dụng ngày này qua ngày khác và không thể tránh khỏi việc bắt đầu bị hao mòn theo thời gian. Nó không phải là thứ mà bạn muốn thay thế vài tháng một lần và ngay cả khi nói đến việc cập nhật các xu hướng hiện đại, chúng cũng không cần phải thay đổi quá thường xuyên.

8. Thêm các yếu tố thúc đẩy tâm trạng

Bạn có thể nhận thấy rằng đặc điểm chính của môi trường văn phòng hiện đại thường tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm cho nhân viên. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng văn phòng là nơi họ muốn dành thời gian của mình, vì vậy điều quan trọng của nhà tuyển dụng là giúp đạt được điều này. Các yếu tố thúc đẩy tâm trạng như thực vật, đặc điểm thiên nhiên, nghệ thuật thú vị, vật nuôi trong văn phòng và các yếu tố khác đều có thể giúp tăng thêm bầu không khí trong văn phòng và thúc đẩy tâm trạng của nhân viên.

Tâm trạng và bầu không khí tốt = một lực lượng lao động hiệu quả (đó là điều mà tất cả chúng ta đều hướng tới).

9. Tổ chức là chìa khóa

Thật dễ dàng để có một triệu lẻ một ý tưởng về mọi thứ bạn muốn đưa vào không gian văn phòng của mình, nhưng nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ để làm việc, hãy giữ nó ở mức tối thiểu. Tận dụng không gian bao gồm không gian lưu trữ để che giấu mọi thứ lộn xộn, tránh để nó trông quá chật chội. Có một số giải pháp lưu trữ và giá đỡ hiện đại tuyệt vời có thể được lắp đặt để sắp xếp mọi thứ lộn xộn và hoạt động như một đơn vị trưng bày cho các mặt hàng quan trọng - chúng không chỉ là những chiếc tủ nhàm chán, hãy suy nghĩ bên ngoài!

Một không gian nhỏ với nhiều người có thể nhanh chóng trở nên bừa bộn, vì vậy hãy thực thi một số quy tắc để đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang và tất cả đều có cùng mục tiêu là giữ cho nơi này ngăn nắp.

10. Tập trung vào các bước hoàn thiện

Đôi khi nó thực sự là những thứ nhỏ hơn tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Ví dụ: nếu bạn đang hướng tới một cái nhìn tối giản hơn, sạch sẽ hơn, đó có thể chỉ là một vài chậu cây đầy màu sắc được bày biện khéo léo trên các tủ kệ thực sự thêm phần hoàn thiện. Các điểm hoàn thiện thường là thứ gắn kết toàn bộ thiết kế với nhau. Vì vậy, sau khi đầu tư vào các yếu tố chính của thiết kế lại văn phòng, bạn nên dành thời gian tập trung vào những điểm nhỏ để cuối cùng kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Cho dù bạn sắp sửa sang lại toàn bộ văn phòng hay thực hiện một số cải tiến nhỏ, điều quan trọng cần nhớ là văn phòng phản ánh hình ảnh của công ty và có thể có ảnh hưởng lớn đến năng suất của nhân viên và ấn tượng đối với khách. Vì vậy, hãy sáng tạo và vui chơi với nó!

Source: officeblindsandglazing.co.uk

Bài viết khác
3 cách để cải thiện văn hóa nơi làm việc bằng bảng trắng hoặc bảng ghim
3 cách để cải thiện văn hóa nơi làm việc bằng bảng trắng hoặc bảng ghim

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy văn hóa nơi làm việc tích cực dẫn đến mức độ hài lòng và mức độ tương tác cao hơn giữa các nhân viên và điều này mang lại lợi ích

24-08-2021